Hỗ trợ online

 

Tư vấn TL công ty:

Tel 1: 097.6666.197

Tư vấn DV Kế Toán - Thuế:

Tel 2: 086.806.6789

Download HĐ

Hợp Đồng DV kế Toán - Download
Hợp Đồng DV Thành Lập Cty - Download
TỜ KHAI TL CÔNG TY MỚI - Download

Học tủ, học lệch - căn bệnh của nhiều học sinh hiện nay

Ngày đăng: 09/10/2013 08:25PM

Thành lập công ty -  Học tủ và học lệch là cách học không xa lạ gì với học sinh hiện nay và điều đáng buồn là nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Đây là hình thức học mang tính chất đối phó, đối phó với thầy cô và đối phó với các kì thi.


Học tủ, học lệch là cách học không xa lạ gì với học sinh thời nay ( ảnh minh hoạ).


   Cách đây không lâu, một học sinh trong lớp tôi chủ nhiệm đã phải nhận hậu quả đáng tiếc do việc học tủ của mình. Thầy dạy môn văn dặn lớp về ôn tập để kiểm tra. Thầy đã giới hạn ôn phần Nguyễn Du và Nguyễn Trãi. Thấy lớp bên đã thi phần Nguyễn Du rồi. Em nghĩ 2 ngày sau mới đến lớp mình chắc gì thầy đã ra lại đề nên em chỉ học nội dung liên quan đến  Nguyễn Trãi. Nào ngờ khi đọc đề em thấy nó giống hệt đề lớp bên nhưng trong đầu em thì chẳng có chữ nào. Ngồi suốt 2 tiết mà chẳng viết được chữ nào, lại thấy bực mình vì tủ sai nên em đã viết những lời xúc phạm đến thầy dạy văn ngay trong tờ giấy thi của mình. Kết quả điểm thì vẫn bị không mà còn bị đưa ra hội đồng kỉ luật, may chưa bị đuổi học vì em đã sớm nhận lỗi.
   Học tủ, học lệch nó xuất phát từ việc quá coi trọng điểm số mà không biết thực ra mình học để làm gì. Mặt khác nhiều em còn quá mong đợi vào câu “học tài thi phận”. Những em học tủ học lệch dù có thuộc làu cũng không bao giờ đạt được điểm tối đa do thiếu tính sáng tạo, rập khuôn, máy móc…
Điều đáng nói ở đây là không riêng gì ở bậc THPT mà ngay từ cấp THCS thậm chí cấp tiểu học tình trang này cũng đã khá phổ biến. Từ đó xuất hiện môn chính – môn phụ. Việc học tủ học lệch ở các cấp dưới xuất phát từ tư tưởng của các phụ huynh. Nhiều phụ huynh ngay từ khi con còn nhỏ đã có tham vọng sau này con trở thành người này người kia vì vậy là áp đặt tư tưởng lên chúng.Có nhiều phụ huynh vì muốn con học giỏi ngoại ngữ nên đã gửi con vào các trung tâm đào tạo quốc tế kết quả là trẻ rất giỏi tiếng Anh trong khi tiếng mẹ đẻ lại rất kém.


Trẻ em Việt Nam bây giờ đuối Tiếng Việt.


   Có nhiều em thì lại xem thường môn giáo dục thể chất. Còn làm giấy chứng nhận mắc một số bệnh cần hạn chế vận động để được miễn học,và cuối cùng em bị bệnh thật.
   Môn giáo dục công dân mà ở các cáp dưới là môn đạo đức thường không được coi trọng, xem là môn phụ đó cũng là một trong những nguyên nhân tại sao số lượng tội phạm ở lứa tuổi thiếu niên, vị thành niên gần đây tăng nhanh thực sự đáng báo động.
   Phần đa học sinh hiện nay có xu hướng học các khối tự nhiên , khoa học kĩ thuật mà không để ý đến các môn xã hội như văn, sử , địa vì vậy dễ dẫn đến khô khan trong tâm hồn mỗi người, vốn từ mai một, ngôn ngữ giao tiếp hạn chế, các em có học giỏi cũng khó thành công trong cuộc sống.
   Có rất nhiều hệ luỵ từ việc học tủ học lệch, nên ngay từ khi các em đang còn nhỏ các bậc phụ huynh nên hướng cho con học tập toàn diện để con có thể phát triển một cách tự nhiên nhất. Tất nhiên cũng có thể chú trọng hơn các môn mà sau này sẽ hướng đến ngành nghề đã dự định. Tuy nhiên vẫn phải dành những thời gian nhất định cho các môn còn lại. Bởi vì học tủ, học lệch không thể làm nên con người hoàn chỉnh.

Nhanlaihong

Tin mới


Các tin khác